Được tạo bởi Blogger.

Nhạc sĩ Lê Hồng Phúc dành tình cảm cho ca sĩ Quốc Linh với ca khúc Mai Anh Về Huế


Nhạc sĩ Lê Hồng Phúc tâm sự luôn dành tình yêu rất nồng nàn cho xứ Huế mộng mơ, luôn trở thành nguồn cảm hứng cho anh sáng tác, bởi Sông Hương, núi Ngự, Vỹ Dạ, Bạch Mã... như những nốt nhạc trầm hùng xao xuyến tạo nên bản hòa tấu trữ tình, sâu lắng, phảng phất nét trầm tư…

Cảnh quan Huế, văn hóa Huế, con người Huế với những nét đặc trưng đã trở thành những giá trị toàn cầu. Với anh, yêu Huế chỉ là một điều gì đó dịu dàng, dễ thương, nên nhiều ca khúc về Huế của anh ra đời như: Tình Em Vỹ Dạ, Tình Huế Mộng Mơ, Huế Mộng Huế Mơ, mới đây cho ra đời ca khúc: "Mai Anh Về Huế" do ca sĩ Nguyễn Quốc Linh - Quán quân Tuyệt đỉnh song ca năm 2019 thể hiện.


Anh chia sẻ trong một lần ngồi lai rai với bạn bè đồng nghiệp thì khi nghe anh bạn nói mai tui về Huế, thấy vẻ mặt như buồn man mác, có tâm sự gì trong con người, không nỡ xa Sài Gòn, xa nơi phồn hoa phố thị, đặc biệt nhất là xa người con gái anh yêu, với biết bao kỷ niệm, nên tự nhiên anh có cảm xúc và nói: "sẽ viết ca khúc 'Mai Anh Về Huế' tặng anh". Thế là sáng mai có ca khúc này, ký âm thành văn bản, hát demo, thì ca sĩ Quốc Linh nghe rất thích, phù hợp với em, thế là bài hát được ra đời.

Nhạc sĩ Lê Hồng Phúc là người không phải sinh ra ở Huế nhưng dành tình cảm rất sâu nặng về vùng đất sông Hương núi Ngự. Anh là người miền Tây, quê Phú Tân - An Giang, có rất nhiều ca khúc đi vào lòng người như: Hương Mía Tình Em, Về Nghe Điệu Lý Quê Em, Hương Sắc Miền Tây, Thương Lắm Bần ơi, Nhớ Điệu Hò Quê Hương… Anh đã cho ra mắt gần 200 ca khúc, hầu hết đều mang đậm màu sắc miền Tây Nam Bộ.


Trong một lần anh được ra miền Trung, đến Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, dù là một miền quê nghèo, mỗi năm đều phải hứng chịu những cơn lũ kéo đến, thiên tai liên miên, nhưng trời không lấy đi của ai bất cứ thứ gì, tạo hóa đã tạo ra nơi xứ sở này một phong cảnh vô cùng xinh đẹp, biển hồ sông nước hữu tình và nó trở thành nguồn cảm hứng trong rất nhiều tác phẩm thơ văn và cả âm nhạc. Miền đất thiện lành, dù trải qua nhiều khó khăи trong cuộc sống, nhưng dân tình nơi đây vẫn rất chân chất và lương thiện.

Anh được nghe những làn điệu dân ca, hát chầu văn Huế, điệu hò ví dặm, nghe được giọng nói trọ trẹ, mộc mạc của những dân quê bình dị hiền lành của mảnh đất miền Trung, từ đó anh cảm hứng và viết chùm 10 ca khúc mang âm hưởng làn điệu dân ca miền Trung thật da diết như: Tình Em Vỹ Dạ, Tình Huế Mộng Mơ, Mai Anh Về Huế, Huế Mộng Huế Mơ, Hà Tĩnh Yêu Thương, Về Với Dòng Sông Lam, Quảng Bình Quê Em, Thương Lắm Miền Trung, Hướng Về Miền Trung, Về Xứ Quảng Nghe Anh... được các ca sĩ thể hiện thành công như: ca sĩ Hồng Quyên, Thúy Hằng, Thi Phượng, Mộc Anh, Như Hải Yến, Nguyễn Quốc Linh, Thùy Trang…


Trong thời gian tới, anh sẽ phát hành các ca khúc như: Hà Tĩnh Yêu Thương, Quảng Bình Quê Em... để thấy được hình ảnh của miền Trung không chỉ đẹp và hấp dẫn bởi phong cảnh mà còn đẹp bởi cái chất của con người nơi đây, những người luôn kiên cường và hồn hậu mến khách bất chấp sóng gió của cuộc đời. Con người vừa chất phác, dung dị lại ân cần, thơm thảo, sinh ra trên miền đất nghèo khó, người bản xứ Trung Bộ vẫn luôn biết cách vượt qua đau thương để sống chứ không phải là để tồn tại.

Ivan Nguyen
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn