Được tạo bởi Blogger.

Đặc sắc và giàu truyền thống cùng đêm diễn Opera Hàn Quốc "Ngày lấy chồng"


Ngày 20/09/2022, những khán giả tại thủ đô Hà Nội đã có cơ hội được thưởng thức chương trình nghệ thuật Opera đặc sắc với chủ đề "Ngày lấy chồng", do đoàn nghệ thuật New Seoul Opera biểu diễn. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện giao lưu hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước Việt Nam - Hàn Quốc, do Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc và nhà hát New Seoul Opera phối hợp thực hiện.

Chương trình nhạc kịch "Opera Wedding Day - Ngày lấy chồng" diễn ra từ 17h ngày 20/09 tại Nhà hát lớn Hà Nội là chương trình nghệ thuật đặc sắc được Đoàn nghệ thuật New Seoul Opera mang đến sân khấu tại Việt Nam. Vở nhạc kịch đã biểu diễn tại 11 thành phố bao gồm Thượng Hải, Bắc Kinh, Cáp Nhĩ Tân và Thanh Đảo ở Trung Quốc, Tokyo ở Nhật Bản và Nhà hát Opera ở Nga…


Chương trình được chia gồm hai phần, một phần là trưng bày gian hàng trải nghiệm đám cưới Hàn Quốc - theo chủ đề chính của vở Opera, diễn ra tại đại sảnh nhà hát. Tại đây, khách hàng không chỉ được trải nghiệm tận mắt hình ảnh về một đám cưới truyền thống Hàn Quốc, mà còn có cơ hội được diện bộ Hanbok - trang phục truyền thống của đất nước xứ sở kim chi.


Và phần còn lại là Vở opera "The Wedding Day" theo nguyên tác kịch bản của nghệ sĩ Oh Young Jin, chuyển thể bởi Kim Young Moo và soạn nhạc Lim Jun Hee. Đây là một vở opera được viết với chủ đề "Vừa hài hước vừa mang tính giáo dục" với nội dung nhấn mạnh ý nghĩa thực sự của tình yêu và sự phục hồi nhân cách bằng cách châm biếm sự thất vọng của gia đình, mâu thuẫn của chế độ hôn nhân cũ và sự phi nhân đạo của xã hội tầng lớp truyền thống. Vở nhạc kịch quy tụ tới gần 100 nghệ sĩ của nhà hát Opera Seoul.

"The Wedding Day" quy tụ gần 100 nghệ sỹ Hàn Quốc với nhiều tiết mục opera đỉnh cao


Bà Hong Ji Won Giám đốc đoàn nghệ thuật New Seoul Opera chia sẻ: "30 năm vừa qua, trong số các quốc gia Châu Á, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã không ngừng phát triển, trở thành đối tác chiến lược toàn diện của nhau về mặt kinh tế, văn hóa. Vở nhạc kịch Opera 'Ngày lấy chồng' như một thông điệp chúc mừng gửi tới mối nhân duyên sâu sắc của hai quốc gia nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc và hy vọng hai nước chúng ta sẽ luôn đồng hành, cùng nhau phát triển hướng tới tương lai. Vở kịch cũng mang đến hình ảnh truyền thống của Hàn Quốc với quốc phục Hanbok. Qua đó chúng tôi hy vọng, người Việt Nam sẽ hiểu hơn về văn hóa truyền thống của Hàn Quốc. Tôi cũng hy vọng, chương trình sẽ là cầu nối, giúp tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước - một phần quan trọng của ngoại giao nhân dân".


Về đại diện phía Việt Nam, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam Hàn Quốc (VIKOFA) hoan nghênh đoàn biểu diễn của Hàn Quốc và khẳng định: "Vở nhạc kịch 'Ngày lấy chồng' - kể về câu chuyện tình yêu của chàng trai và cô gái xứ Hàn, nó rất giống với câu chuyện tình yêu của các chàng trai cô gái Việt từ ngàn đời. Và chắc chắn các bạn cũng đồng ý với tôi rằng câu chuyện này cũng tương đồng với câu chuyện thủy chung gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc chúng ta. Tôi rất muốn mượn lời của chàng trai, cô gái trong nhạc kịch tuyệt vời này để nói về quan hệ hữu nghị hợp tác Việt - Hàn: Tình yêu của chúng ta, tình hữu nghị của chúng ta, là mối nhân duyên trời định. Tình yêu của chúng ta, tình hữu nghị của chúng ta luôn sáng như một ngôi sao và đẹp như một bông hoa. Tình yêu của chúng ta, tình hữu nghị của chúng ta là mãi mãi".


Đoàn nghệ thuật New Seoul Opera được thành lập từ năm 2000 với mục đích giao lưu văn hóa trong và ngoài nước thông qua Opera, đại chúng hóa Opera và toàn cầu hóa dòng nhạc Opera phong cách Hàn Quốc. Trong thời gian qua, Đoàn đã tổ chức rất nhiều các chương trình giao lưu với đoàn nghệ thuật nước ngoài, mang đến cho khán giả trong và ngoài nước một sân khấu âm nhạc chất lượng cao và hoành tráng nhất.

Đêm diễn đem lại những giá trị thưởng thức chất lượng, tôn vinh thành tựu nghệ thuật đặc sắc của Hàn quốc nói riêng và của nền âm nhạc thế giới nói chúng, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của khán giả yêu nghệ thuật.

Ivan Nguyen
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn